Tất tần tật thông tin về học điều dưỡng ở Đức

Trang chủ DU HỌC CÁC NƯỚC HỌC NGHỀ Ở ĐỨC Tất tần tật thông tin về học điều dưỡng ở Đức

Tất tần tật thông tin về học điều dưỡng ở Đức

Thời gian gần đây, Eduwork nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến học điều dưỡng ở Đức. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tất tần tật những thông tin giúp mỗi người có cái nhìn sâu và rộng hơn về vấn đề này.

Điều kiện học điều dưỡng ở Đức

Điều kiện đăng ký học ngành điều dưỡng tại Đức

Muốn học điều dưỡng tại Đức bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu về:

 • Nam/ nữ độ tuổi từ 18- 35, sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội, không tiền án, tiền sự.
 • Tốt nghiệp trường trung học phổ thông/ trung cấp/ cao đẳng/ đại học.
 • Chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc học viên đang theo học A2.
 • Trình độ tiếng Đức đạt B2 (đạt B1 ở Việt Nam có thể học B2 tại Đức).
 • Đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng liên quan tới ngành y, điều dưỡng là lợi thế.

Hồ sơ đăng ký học điều dưỡng ở Đức

Hồ sơ tham dự chương trình học điều dưỡng ở Đức và lập nghiệp bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp THPT/ bằng nghề.
 • Bằng cấp, bảng điểm trung cấp/ cao đẳng/ đại học (nếu có).
 • Chứng chỉ và toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc đào tạo nghề điều dưỡng/ y dược ở Việt Nam.
 • Chứng chỉ tiếng Đức B1.
 • Hộ chiếu.
 • 2 ảnh chân dung 3×4.
 • Đơn đăng ký tham dự chương trình.

Ngoài ra, học sinh, sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ các mẫu đơn học điều dưỡng ở Đức theo chỉ định của Trường đăng ký học và đại sứ quán Đức.

Học phí học điều dưỡng ở Đức bao nhiêu?

Học điều dưỡng ở Đức được miễn phí 100% học phí

Không giống như các nước khác trên thế giới, người học điều dưỡng tại Đức không tốn phí, bao gồm phí giảng dạy và giáo trình. Trong số 16 bang chỉ có một vài bang phải trả học phí theo từng khóa học, còn lại hầu hết các thành phố tỉnh bang còn lại được chính phủ Đức miễn học phí 100% trong suốt quá trình học. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia làm thêm ngoài giờ, thực hành tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập hấp dẫn. Trung bình mức lương làm thêm từ 700-1000€/tháng, đủ trang trải cuộc sống cơ bản (tiền nhà, tiền ăn, bảo hiểm).

Nhà ở cho du học sinh quốc tế

Sinh viên học điều dưỡng ở Đức có thể sống tại ký túc xá của trường hoặc thuê nhà sống chung,… tùy theo điều kiện từng bạn. Kiến trúc nhà ở theo phong cách phương Tây, tôn trọng không gian riêng tư của người khác nên đảm bảo chuyên tâm vào học tập.

Cơ hội việc làm của ngành học điều dưỡng ở Đức

Học điều dưỡng tại Đức mở ra nhiều cơ hội việc làm

Như chúng ta đã biết, Đức là một trong những đất nước đang có xu hướng già hóa dân số cao. Tỷ lệ người cao tuổi hơn 65 chiếm trên 20%, dự đoán đến năm 2025 tỷ lệ này sẽ tăng lên mạnh mẽ (khoảng 1/3 tổng số dân). Trong khi đó, lượng người học điều dưỡng ở Đức vẫn không có sự thay đổi nhiều gây thiếu nguồn nhân lực trầm trọng. Mở ra cơ hội việc làm dành cho các du học sinh có mong muốn sinh sống và định cư lâu dài.

Người học điều dưỡng ở Đức dễ dàng xin vào công việc tại các trung tâm, cơ sở chuyên ngành. Mức lương khá cao, giao động từ 2000 đến 2200 euro (50 triệu đồng/ tháng). Ngoài ra, hưởng các chế độ đãi ngộ tương đương với những người bản địa, đóng bảo hiểm và các quyền lợi về y tế, xã hội, hưu trí. Nộp các khoản thuế hàng tháng được phép xin định cư lâu dài. Trường hợp chuyển nơi ở, chứng chỉ hành nghề tại Đức giá trị rất được coi trọng và thăng tiến ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Những khó khăn thường gặp khi học điều dưỡng ở Đức

 • Công việc của điều dưỡng viên vất vả đòi hỏi sự kiên nhẫn, chịu khó. Hằng ngày bạn phải tiếp xúc, chăm sóc những người lớn tuổi nên cần sự tỉ mỉ, cần cù mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 • Khó khăn hàng đầu của các bạn sinh viên chính là chứng chỉ tiếng Đức B1, B2. Ngôn ngữ khó học nên cần sự nỗ lực rèn luyện, quyết tâm cao.

Hy vọng qua bài viết về học điều dưỡng ở Đức, mỗi người đã có quyết định cho riêng mình. Khi có nhu cầu tư vấn rõ hơn, hãy liên hệ Eduwork để được hỗ trợ kịp thời.

Đánh giá
Ý kiến bình luận
1

Đăng ký khóa học và nhận tư vấn

097.669.7887