Những đổi mới thí sinh cần biết khi đăng ký tuyển sinh đại học 2019

Trang chủ TIN TỨC TUYỂN SINH Những đổi mới thí sinh cần biết khi đăng ký tuyển sinh đại học 2019

Những đổi mới thí sinh cần biết khi đăng ký tuyển sinh đại học 2019

Chỉ còn vài tháng nữa thôi là một mùa thi lại đến, các sĩ tử lại bước vào một cuộc chiến khốc liệt nhằm mong mỏi có thể bước chân vào trường đại học mong muốn. Tuy nhiên, năm  nào cũng có những sự thay đổi trong quy chế, thể lệ thi mà nếu thí sinh không biết sẽ rất thiệt thòi. Vậy những đổi mới trong kỳ tuyển sinh đại học 2019 này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học 2019

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết kì thi năm nay sẽ được bổ sung một số quy chế mới. Mục đích của những sửa chữa này là khắc phục những bất cập vẫn còn tồn tại của mùa thi, mùa xét tuyển năm trước. Những thay đổi bao gồm:

Điểm sàn riêng cho ngành sức khỏe và sư phạm 

Năm 2018 chính thức bỏ điểm sàn cho tuyển sinh đại học, chỉ duy nhất ngành sư phạm vẫn có điểm sàn để đảm bảo đầu vào chất lượng. Vậy là trong đợt tuyển sinh đại học năm nay, sư phạm và nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ phải thực hiện theo chế độ điểm sàn riêng.

Đảm bảo nguồn thí sinh chất lượng với cơ chế điểm sản cho ngành sư phạm

Lý giải cho việc này, bà Phụng cho biết, ngành sư phạm sẽ tiếp cận được những họ sinh có học lực xếp loại giỏi năm lớp 12 với cơ chế xét tuyển riêng, từ đó thu hút cho ngành sư phạm những tài năng mới.

Sử dụng bản chính giấy tờ thay vì bản sao

Một thay đổi khác cũng cần được các sĩ tử quan tâm đó là sử dụng bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia thay vì bản sao như trước đây. Đặc biệt các thí sinh đã xác nhận nhập học thì sẽ không được tham gia xét tuyển các trường khác hay các đợt tiếp theo. Chính vì lý do này, thi sinh tham gia tuyển sinh đại học 2019 cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra bất kì một quyết định nhập học nào nhé.

Nội dung thi chủ yếu thuộc chương trình lớp 12

Trong kì tuyển sinh đại học 2019, nội dung sẽ chủ yếu thuộc chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT. Đề thi cũng có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Nội dung tập trung vào chương trình lớp 12

Đặt camera giám sát chấm thi 24/24 giờ

Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Việc đặt camera sẽ giúp chống những hành vi gian lận, minh bạch hóa quá trình chấm thi cũng như tăng cường bảo mật, giảm sự can thiệp trái phép.

Trường ĐH, CĐ địa phương không tham gia tổ chức thi tại địa phương mình

Các cán bộ tham gia tổ chức đến từ các trường ĐH, CĐ sẽ không đến hội đồng thi tại địa phương mình. Thay vào đó, đội ngũ cán bộ ĐH, CĐ sẽ đến các hội đồng thi tỉnh, thành phố để phối hợp tổ chức thi theo sự phân công.

Thay đổi tỉ lệ điểm công nhận tốt nghiệp

Dự kiến trong kì tuyển sinh đại học 2019, điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thì THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp. 30% còn lại sẽ đến từ điểm trung bài cả năm lớp 12 cùng với điểm ưu tiên, khuyến khích nếu có.

Bên cạnh đó, các trường chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh đảm bảo nguyên tắc tự chủ; ngoài phương thức sử dụng kết quả Kỳ thi THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh, có thể sử dụng các phương thức khác để tuyển sinh.

Tăng cường kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận

Công tác kiểm tra, giám sát các khâu tổ chức kỳ thi được đặc biệt chú trọng. Các cơ sở giáo dục được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi. Các cán bộ cũng cần được tập huấn để đảm bảo thực hiện đúng quy chế, có ý thức trách nhiệm cao với kỳ tuyển sinh đại học 2019 đầy quan trọng này.

Trên đây là những đổi mới trong kỳ tuyển sinh đại học 2019 mà các thí sinh cần phải quan tâm. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các thí sinh đã nắm rõ được đầy đủ quy chế tuyển sinh, từ đó không gặp phải những khó khăn, hạn chế khi tham gia kì thi này.

 

 

 

 

 

 

Đánh giá
Ý kiến bình luận
1

Đăng ký khóa học và nhận tư vấn

097.669.7887