NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI ĐỨC

Trang chủ Blog Nước Đức NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI ĐỨC

Với nguyên tắc cơ bản là định hướng và giúp học viên tự triển khai việc học và có cả thực hành , các trường Đại học ở Đức luôn hướng tới mở rộng quan hệ hợp tác, tăng các chương trình học trao đổi, chương trình đào tạo Quốc tế nhằm tạo danh tiếng và nâng giá trị văn bằng tốt nghiệp. Nhờ đó các chươngtrình đào tạo ở Đức rất phong phú, đa dạng và rất cởi mở.

 
 

Nền giáo dục của Đức được xem là nền giáo dục mang tính cách thực tiễn, lý thuyết và thực hành luôn được xem quan trọng như nhau. Hệ thống giáo dục của Đức được phân cấp rõ ràng và theo đúng năng lực học tập của học sinh để phân trường cho phù hợp. Một hệ thống cực kỳ chuẩn.

Trường tiểu học: (Từ 6 – 9 tuổi )

Học sinh vào học lớp 1 tới lớp 4. Sau khi tốt nghiệp lớp 4, các em sẽ được chia ra theo khả năng học tập và mong muốn của gia đình, các em sẽ học tại 1 trong 4 loại trường khác nhau: Hauptschule, Realschule, Gymnasien hoặc Berufsschule.

Trường cấp 2: ( Giai đoạn 1, từ 10- 16 tuổi)

Hauptschule: (Học từ lớp 5-9 ở hầu hết các bang): dành cho học sinh trung bình và kém. Tại các trường này, học sinh sẽ học các môn như ở Realschule hoặc Gymnasium nhưng với tốc độ chậm hơn và kết hợp với các học định hướng học nghề

Realschule:( Học từ lớp 5-10 ở hầu hết các bang): dành cho học sinh khá. Nếu các bạn có điểm số cao tại trường Realschule, sẽ được chuyển qua hạng Gymnasien sau khi tốt nghiệp

Gymnasien:Dành cho học sinh khá giỏi. Sau khi tốt nghiệp Gymnasien, học sinh sẽ nhận được bằng tú tài và chuẩn bị lên học Đại học hoặc Đai học ứng dụng (vừa học, vừa làm)

Berufsschule:  Trường này học sinh đi học nửa ngày và nửa ngày thực tập tại công ty hoặc công xưởng của nhà máy. Sau khi hoàn thành chương trình, học viên sẽ được cấp một bằng chuyên sâu về lĩnh vực buôn bán hoặc kỹ thuật đó.

Trung học phổ thông hoặc trung học chuyên nghiệp (Từ 15 hoặc 16 -18 tuổi)

Cấp bậc này học sinh học tại các trường dạy nghề cả ngày hoặc vừa học vừa làm hoặc học tiếp lên lớp 11 tới 13 trong các trường  Gymnasien (dành cho học sinh khá giỏi) 

 

Đại học và sau Đại học:

Hệ thống các trường đại học tổng hợp:

  • Với các chương trình giảng dạy luôn phải tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”.
  •   Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò chủ chốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.

Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng:

  • Chương trình đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn.
  •  Đặc biệt sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

 

 

    Các du học sinh muốn được theo đuổi một hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế như Đức thì câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất đó là thời điểm nào thích hợp nhất để đi du học? Thật khó có thể đưa ra một quy luật chung để đánh giá lúc nào là thời điểm thích hợp đi du học Đức bởi vì mỗi học viên đều có những chất sống riêng, mong muốn trải nghiệm riêng và điều đó sẽ quyết định việc đã thực sự chuẩn bị sẵn sàng tâm thái để đi du học hay chưa?  .

Lời khuyên từ EDUWORK là trước hết các bạn nên xác định rõ ràng, mục đích của việc du học là gì? dùng để phục vụ gì cho bạn trên bước đường tương lai? Bạn có mong muốn định cư bên Đức hay không hay muốn học xong về cống hiến cho đất nước?  Để có thể có một hành trình du học thành công thì bạn nên học tập và tìm hiểu những kiến thức mới, luôn trong tư thế sẵn sàng để có thể hòa đồng nhanh chóng tại môi trường mới. Hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức, vốn ngoại ngữ cũng như những kinh nghiệm sống vững chắc trước khi lên đường.

Với ước mơ giúp tri thức Việt bay cao, du học Viện  EDUWORK  đã, đang và sẽ luôn cung cấp những chương trình du học đa dạng có hợp tác với các đơn vị uy tín với mức chi phí tốt nhất  và có nhiều ưu đãi cho học viên với việc là đơn vị trực thuộc nhà nước. Vậy nên đừng chần chừ mà hãy đăng kí với du học Viện EDUWORK  ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí những thông tin hữu ích cho việc du học Đức của bạn.

 

Đánh giá
Ý kiến bình luận
1

Đăng ký khóa học và nhận tư vấn

097.669.7887