Nên du học Hàn hay Nhật trong thời buổi hiện nay

Trang chủ DU HỌC CÁC NƯỚC Nên du học Hàn hay Nhật trong thời buổi hiện nay

Chọn học ngôn ngữ Hàn Quốc hay Nhật Bản đều có những ưu điểm riêng, khi mang ra so sánh cả hai đều là “kẻ tám lạng người nửa cân”.  Nhưng xét về mặt văn hóa lẫn ngôn ngữ, cả hai vẫn có những điểm khác biệt và đặc thù làm nên những điều đặc biệt. Đến nay, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất vẫn có lẽ là “Nên du học Hàn hay Nhật?”.

Trong bài viết này, nội dung chủ yếu đề cập đến các điểm khác biệt giữa những yếu tố như: Ngôn ngữ, Chi phí du học, Xét hồ sơ và visa theo học ở nước sở tại, Phí sinh hoạt và các yếu tố bên ngoài.

nên du học hàn hay nhật
Nên du học Hàn hay Nhật

Về ngôn ngữ, nên chọn du học Hàn Quốc hay Nhật Bản?

Hàn Quốc là nơi có làn sóng văn hóa du nhập khá mạnh vào những năm gần đây bằng phim truyền hình, âm nhạc, nghệ thuật, giới trẻ cũng biết đến Hàn Quốc rất nhiều theo các phương tiện thông tin như Facebook, Instagram, Twitter,…vì vậy việc học tiếng Hàn cũng dễ dàng tiếp cận với các bạn hơn. Bên cạnh đó tiếng Hàn cũng được đánh giá là một trong những thứ tiếng dễ học trên thế giới, cách tạo chữ cũng khá giống tiếng Việt.

Ngược lại, Nhật Bản lại là quốc gia có ngôn ngữ được liệt vào danh sách “khó nhai” bậc nhất thế giới với Hán tự, Kanji,…Không kém cạnh Hàn Quốc, văn hóa Nhật Bản cũng tiếp cận đến giới trẻ mạnh mẽ qua các bộ phim hoạt hình và nền văn hóa lâu đời của võ sĩ đạo.

Yếu tố ngôn ngữ sẽ tác động nhiều đến câu trả lời nên du học Hàn hay Nhật, song với các bạn có những năng khiếu và đam mê riêng với ngôn ngữ sẽ không ngần ngại để tìm đến môi trường thích hợp với bản thân.

Về chi phí du học, nên du học Hàn hay Nhật?

Nên du học Hàn hay Nhật khi cả hai đều là những quốc gia có mức sống khá cao? Chi phí dành cho việc học ở Nhật Bản và Hàn Quốc không chênh lệch nhau quá nhiều, dù đặt giữa Việt Nam chi phí đó là khá đắt đỏ, nhưng đổi lại bạn nhận được nhiều quyền lợi: được đào tạo một cách bài bản, được sống và làm việc với người bản xứ, nhận được tấm bằng quốc tế và cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở hơn so với người khác – cũng là thích đáng.

Nhật Bản và những điều “mê hoặc” người

Chi phí du học Hàn sẽ dao động trong khoảng 3tr – 8tr won/năm (~60 – 160tr VNĐ), Nhật Bản lại đắt hơn một chút từ 700,000 – 1,100,000 yên/năm (~140 – 220tr VNĐ). Nếu bạn không đủ khả năng chi trả vẫn có thể “săn” học bổng qua các trang web, hoặc link đào tạo của các trường Đại học tại hai nước này. Mỗi năm, các trường đều có những suất học bổng riêng dành cho sinh viên các nước đến đây học tập.

Vấn đề làm thủ tục và xét Visa du học tại Hàn Hay Nhật

Theo thông tin từ các trường ở Hàn Quốc, ngoại trừ các trường thuộc diện Visa thẳng, nếu ngôi trường bạn lựa chọn ngoài diện này thì Nhà trường sẽ gửi thư mời thông tin đến bạn. Sau đó, bạn sẽ trực tiếp đến Đại Sứ Quán Hàn Quốc làm thủ tục để phỏng vấn xin Visa.

Trái lại, toàn bộ hồ sơ xin Visa du học tại Nhật sẽ được nộp lên cục xuất nhập cảnh tại nước sở tại để xin tư cách lưu trú (COE) tại Nhật của du học sinh. Sau khi hồ sơ được duyệt và du học sinh được cấp giấy tư cách lưu trú sẽ đến Đại Sứ Quán Nhật Bản xin cấp Visa.

Việc thực hiện thủ tục xin cấp Visa du học tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng được đánh giá là khá đơn giản. Nên câu hỏi nên du học Hàn hay Nhật sẽ trở nên dễ trả lời hơn rất nhiều.

Chi phí sinh hoạt – dịch vụ và các yếu tố khác tại Hàn và Nhật chênh lệch như thế nào?

Về vấn đề chỗ ở, các du học sinh khi sang nước ngoài học tập chủ yếu sẽ ở tại ký túc xá của trường mình đang theo học – chi phí ở cũng không quá đắt so với việc ở các khu trọ bên ngoài. Chi phí sinh hoạt sẽ dao động từ 3 triệu – 18 triệu won (~60 – 160 triệu VNĐ) khi ở Hàn Quốc và từ 700,000 – 1,100,000 yên/năm (~140 – 220tr VNĐ) khi sống tại Nhật Bản.

Hầu hết các du học sinh Việt Nam sẽ gặp vấn đề với thức ăn ở Hàn vì độ cay nóng của các món ăn. Còn khi học tập và làm việc tại Nhật Bản, các bạn sẽ phải học cách sống cùng với thiên tai. Song, đây cũng chỉ phụ thuộc vào thời gian thích nghi của mỗi người với mỗi quốc gia.

Tại Nhật và Hàn, cả hai nước đều cho phép du học sinh làm thêm ngoài giờ học, song không được quá 28h lao động/1 tuần và gấp đôi trong ngày lễ.

Chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được phần nào câu hỏi “Nên du học Hàn hay Nhật?”. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn gỡ rối được những lo lắng và câu hỏi khi có dự định đi du học. Truy cập https://eduwork.edu.vn/ để có nhiều thông tin hơn về vấn đề du học tại các nước nhé!

>>Xem thêm: Du học Hàn Quốc ngành phiên dịch, hướng đi của giới trẻ thời hiện đại

5/5 - (1 bình chọn)
Ý kiến bình luận
1

Đăng ký khóa học và nhận tư vấn

097.669.7887