Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Trang chủ TIN TỨC TUYỂN SINH Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc hạn đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019. Đây cũng là thời điểm thí sinh cần hết sức tập trung để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho việc thi và xét tốt nghiệp, đồng thời là căn cứ để xét tuyển đại học.

Những điểm dễ sai sót 

Ông Trần Văn Tớp – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Thí sinh cần chú ý điền đúng thông tin đối tượng ưu tiên tuyển sinh, khu vực tuyển sinh để tránh bị rắc rối sau này bởi nó liên quan đến chế độ cộng điểm. Nếu ghi sai đối tượng, sẽ có 2 tình huống xảy ra. Đó là các em có thể bị thiệt hoặc có thể được cộng điểm nhiều hơn. Tuy nhiên đến khi nhập học thì mọi sự mới phức tạp. Chúng tôi đã từng xử lý nhiều trường hợp các em đăng ký sai, khi nhập học và tra cứu lại thì hóa ra thí sinh không đúng đối tượng như thông tin đã đăng ký ban đầu”.

Một điểm nữa mà thí sinh có thể mắc sai sót và được các chuyên gia khuyến cáo là việc điền thông tin bản thân. Ở phần này, thí sinh phải nhập chính xác số điện thoại, email. Nếu ghi sai thì hệ thống sẽ gửi mã xác nhận bảo mật thông tin sai. Đặc biệt, đối với những thí sinh có yêu cầu điều chỉnh đăng ký xét tuyển trực tuyến, cần đăng ký số điện thoại di động của mình để được cấp mật khẩu qua tin nhắn.

Điều này đảm bảo cho sự bảo mật khi đăng ký xét tuyển trực tuyến. Thí sinh cũng cần lưu giữ tài khoản và mật khẩu đăng nhập vào phần mềm quản lý thi để có thể theo dõi thông tin từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng

Thí sinh tự do được lấy điểm năm 2018 để xét tốt nghiệp 2019

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm trở lên (theo thang điểm 10).

Tuy nhiên, thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 trở lên và điểm các môn thi thành phần trong từng bài thi đều lớn hơn 1 (không bị điểm liệt). Khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm tất cả môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong phiếu đăng ký dự thi. Điểm bảo lưu do Sở Giáo dục và đào tạo địa phương nơi thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xác nhận.

Thí sinh tự do khi dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại một trong các điểm đăng ký dự thi cho thí sinh tự do mà các Sở Giáo dục và đào tạo quy định. Tuy nhiên phải dự thi tại các điểm mà các thí sinh đang học THPT của đơn vị đăng ký dự thi đó dự thi theo qui định (thí sinh tự do không thi riêng như năm 2018). Lưu ý, thí sinh có học bạ theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó.

Chọn nhiều môn thi cần cân nhắc kỹ

Trước thời điểm quyết định đăng ký môn thi và nguyện vọng xét tuyển Đại học 2019, PGS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo) lưu ý thí sinh khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi thì điều quan trọng nhất là cách thức chọn môn thi.

Theo quy chế, để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài tự chọn trong 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được chọn đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cần lưu ý thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi đã chọn sẽ không được xét tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, cách tính điểm xét tốt nghiệp mới năm nay là lấy 70% điểm từ bài thi THPT quốc gia nên các thí sinh cần chọn môn thi, bài thi để bảo đảm điểm các môn đạt mức cao nhất, tuyệt đối không bị điểm liệt. Muốn vậy, tốt nhất thí sinh nên tập trung chọn 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chỉ 1 bài tổ hợp theo thế mạnh của mình.

Cơ hội trúng tuyển đại học khá cao

Năm 2018 có gần 50% số thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Nguyên nhân của việc này là do thí sinh chọn ngành không đúng, chọn mà không tìm hiểu kỹ ngành học, nên sau khi thi xong lại muốn thay đổi. Vì vậy, thí sinh cần phải lượng sức mình. Năm nay thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng, nhưng nếu không biết cách đăng ký thì dù đăng ký tới 50 nguyện vọng vẫn có nguy cơ không trúng tuyển đại học.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo) khuyến cáo: “Thí sinh không cần đăng ký quá nhiều mà chỉ cần một số nguyện vọng tập trung vào những ngành nghề thực sự yêu thích. Chúng tôi cho rằng, các em có thể chọn 1-2 trường cao hơn lực học một chút, đồng thời dành 2-3 nguyện vọng cho những trường có điểm thi ngang (hoặc thấp hơn) lực học của mình. Như vậy, khi thí sinh đã cố gắng mà không đỗ vào trường mong muốn thì vẫn có “đường lùi” để vào các trường thấp hơn. Tôi cho rằng, các em chỉ cần trung bình trên dưới 5 nguyện vọng là đủ”.

Duy Anh
anninhthudo.vn – 07/04/2019

Đánh giá
Ý kiến bình luận
1

Đăng ký khóa học và nhận tư vấn

097.669.7887