Có nên mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03 để làm hồ sơ xin việc không?

Trang chủ Hợp tác hướng nghiệp CHỨNG CHỈ Có nên mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03 để làm hồ sơ xin việc không?

Trong bối cảnh thực tế rất nhiều người vì không có thời gian đi học, ngại đi thi hoặc sợ thi không đỗ nên đã tìm cách để mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03/2014. Tuy nhiên, cũng chính từ đó mà nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để làm bằng giả lừa đảo học viên nhẹ dạ cả tin với những quảng cáo hấp dẫn.

Tại sao nhiều người cần mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03?

Có thể nói, bên cạnh các văn bằng như Đại Học, Cao Đẳng hay Trung cấp, chứng chỉ ngoại ngữ thì chứng chỉ tin học chính là một phần không thể thiếu trong các bộ hồ sơ. Bởi, với các nhà tuyển dụng hiện nay, yêu cầu về bằng cấp và trình độ của ứng viên thường rất cao nhằm đáp ứng nhu cầu công việc.

Có rất nhiều người vì không có thời gian, tiền bạc nên đã mua chứng chỉ tin học

Hơn nữa, đối với các vị trí dự thi công chức, viên chức thì chứng chỉ tin học theo thông tư 03 là một trong những văn bằng bắt buộc cần phải có đối với mỗi thí sinh. Điều này đã được quy định rất rõ tại Nghị định 24/2010/NĐ-CP của Chính Phủ. Vì hầu hết các cơ quan, đơn vị chức năng, hành chính sự nghiệp của Nhà nước đều cần sử dụng đến các ứng dụng của tin học văn phòng.

Các chứng chỉ tin học văn phòng theo thông tư 03 là minh chứng tốt nhất cho trình độ của các thí sinh dự tuyển. Tuy nhiên, trên thực tế để có thể được cấp chứng chỉ tin học theo thông tư 03/2014, mọi người sẽ phải tham gia các khóa học và đăng ký để tham gia vào các kỳ thi. Việc này đòi hỏi mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Do đó, đã có rất nhiều người vì cần mua chứng chỉ tin học để bổ sung vào hồ sơ xin việc, hồ sơ thi công chức mà đã chấp nhận tìm mua chứng chỉ tin học tại các trung tâm. Thậm chí không ngại trả tiền giá cao để mua được chứng chỉ tin học nhằm tiết kiệm thời gian, công sức học hành. Nhưng những chứng chỉ tin học nhờ mua mà có được đó liệu có đảm bảo chất lượng thật và an toàn cho người sử dụng hay không thì người dùng khó có thể phân biệt.

Liệu có nên mua chứng chỉ tin học không?

Từ nguồn nhu cầu lớn của các ứng viên xin việc, người lao động muốn nâng lương, thăng chức… Vì vậy, đã có rất nhiều đơn vị, trung tâm quảng cáo cung cấp các loại văn bằng, chứng chỉ, đặc biệt là chứng chỉ tin học mà không cần theo học hay dự thi. Các đơn vị này thường hút người quan tâm bằng những lời mời gọi hấp dẫn như “thi lấy chứng chỉ luôn không cần học”, “lấy bằng nhanh, chi phí rẻ”, “chỉ cần gửi thông tin kèm ảnh, thẻ là được cấp bằng ngay”…

Những chứng chỉ tin học được mua sẽ không đảm bảo tính pháp lý

Tuy nhiên, theo những trung tâm đào tạo uy tín, đáng tin cậy với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và tổ chức các kỳ thi cấp chứng chỉ tin học thì đó là dấu hiệu lừa đảo. Trên thực tế bạn không nên mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03 ở bất cứ đâu nếu không được học và thi. Bởi, không đi thi cũng đồng nghĩa với việc không có bài thi cùng các chữ ký xác nhận của học viên, giám thị coi thi, kỳ thi… ở cả tất cả phần lý thuyết và thực hành.

Do vậy, thông thường những chứng chỉ tin học được mua bằng tiền mà không phải thi sẽ không bao giờ được lưu hồ sơ gốc tại các trung tâm đào tạo hay các trường học. Người sử dụng văn bằng được mua sẽ rất khó có thể xin xác nhận hay lấy giấy xác minh khi có yêu cầu.

Hy vọng với những góp ý về việc có nên mua chứng chỉ tin học theo thông tư 03 hay không của https://eduwork.edu.vn/ sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn hơn cho tương lai của mình. Tránh trường hợp để mình gặp cảnh “tiền mất, tật mang”.

 

Ý kiến bình luận
1

Đăng ký khóa học và nhận tư vấn

097.669.7887